โรงแรม ตลาด คู่แข่ง รายได้ โอกาส !

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

โรงแรม

การเริ่มต้นทำโรงแรมเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน แต่ละขั้นตอนมีความสำคัญและต้องการการวางแผนและการดำเนินงานที่ถูกต้อง เพื่อให้โรงแรมของคุณเป็นที่พักที่ดีและน่าสนใจสำหรับลูกค้า ดังนั้นนี่คือขั้นตอนพื้นฐานที่คุณควรพิจารณาเมื่อเริ่มต้นทำโรงแรม

 1. วิจัยและวางแผนธุรกิจ

  • ศึกษาตลาดและการแข่งขันในพื้นที่ที่คุณต้องการสร้างโรงแรม เรียนรู้เกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าและความต้องการของพวกเขา
  • วางแผนธุรกิจโรงแรมของคุณโดยรวม รวมถึงขนาดของโรงแรมที่คุณต้องการสร้าง สิ่งอำนวยความสะดวก บริการที่คุณจะให้ และกำหนดงบประมาณที่เหมาะสม
 2. ค้นหาสถานที่

  • ค้นหาที่ตั้งที่เหมาะสมสำหรับโรงแรมของคุณ คำนึงถึงความสะดวกสบายในการเข้าถึง การเดินทาง และสิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบ เช่น ใกล้สนามบิน สถานีรถไฟ หรือสถานที่ท่องเที่ยว
 3. วางแผนออกแบบและสร้างโรงแรม

  • จ้างทีมออกแบบและสถาปนิกในการวางแผนโรงแรมของคุณ พิจารณาเกี่ยวกับการจัดวางห้องพัก สิ่งอำนวยความสะดวก พื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องอาหาร สระว่ายน้ำ ศูนย์ธุรกิจ และส่วนอื่น ๆ ที่คุณต้องการในโรงแรมของคุณ
 4. รับอนุญาตและเตรียมพื้นที่ก่อสร้าง

  • ส่งใบอนุญาตก่อสร้างและการอนุญาตที่จำเป็นให้กับหน่วยงานท้องถิ่น
  • เตรียมพื้นที่สำหรับการก่อสร้างโรงแรม ในกรณีที่คุณต้องสร้างโรงแรมใหม่ แต่หากคุณซื้อโรงแรมที่มีอยู่แล้ว คุณอาจต้องปรับปรุงหรือปรับปรุงบางส่วนของสถานที่
 5. จัดหาเงินทุน

  • ประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการสร้างและดำเนินงานโรงแรม ซึ่งอาจรวมถึงต้นทุนสำหรับการซื้อทรัพย์สิน การก่อสร้าง การตกแต่ง อุปกรณ์ บุคลากร และการโฆษณา
  • ค้นหาแหล่งเงินทุนที่เหมาะสมเช่น การกู้ยืมธุรกิจ บริษัทเงินทุน หรือพันธมิตรทางธุรกิจ
 6. สร้างทีมงานและจัดการการดำเนินงาน

  • สร้างทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อดูแลการตรวจสอบ บริหารจัดการโรงแรม และให้บริการต่าง ๆ ที่โรงแรมของคุณ
  • สร้างกระบวนการทำงานและระบบการบริหารที่มีประสิทธิภาพ เช่น การจองห้องพัก การบริการห้องอาหาร การบริหารทรัพยากรบุคคล และการบริหารความเสี่ยง
 7. การตลาดและโฆษณา

  • สร้างแผนการตลาดเพื่อโปรโมตโรงแรมของคุณ ซึ่งอาจรวมถึงการใช้สื่อออนไลน์ การโฆษณาท้องถิ่น การทำงานร่วมกับบริษัทท่องเที่ยว และการสร้างศักยภาพภาพยนตร์และรูปถ่ายของโรงแรม
 8. เปิดตัวและดำเนินการ

  • เมื่อโรงแรมของคุณพร้อมเปิดให้บริการ จัดงานเปิดตัวและโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า
  • ดำเนินการตามแผนธุรกิจและควบคุมการดำเนินงานเพื่อให้โรงแรมของคุณเป็นที่พักที่ดีและประสบความสำเร็จในระยะยาว

การทำโรงแรมเป็นกระบวนการที่ต้องการเวลาและความพยายาม คุณควรพิจารณาแผนธุรกิจของคุณอย่างละเอียดและค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำธุรกิจโรงแรม อาจมีการปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อประสบความสำเร็จในการทำโรงแรมของคุณได้ดียิ่งขึ้น

โรงแรม มีรายจากอะไรบ้าง

รายได้ของโรงแรมสามารถมาจากหลายแหล่งต่าง ๆ ดังนี้

 1. รายได้จากการให้บริการห้องพัก หลักสำคัญของโรงแรมคือการให้บริการห้องพักแก่ลูกค้า รายได้จะเกิดจากค่าใช้จ่ายในการเช่าห้องพัก ซึ่งอาจแบ่งตามประเภทของห้องพัก (เช่น ห้องมาตรฐาน ห้องพรีเมียม หรือสูงสุด) และระยะเวลาการเช่า (รายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือน)

 2. รายได้จากอาหารและเครื่องดื่ม หลายโรงแรมมีร้านอาหารและบาร์ภายในอาคาร ลูกค้าที่พักอาจใช้บริการอาหารเช้า อาหารกลางวัน และอาหารเย็น รวมถึงการสั่งอาหารผ่านบริการห้องพัก

 3. รายได้จากสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโรงแรม โรงแรมอาจมีสิ่งอำนวยความสะดวกเสริม เช่น สระว่ายน้ำ ศูนย์ฟิตเนส สปา ห้องประชุม หรือสถานที่จัดกิจกรรม เป็นต้น ลูกค้าอาจจ่ายค่าบริการเพิ่มเพื่อใช้บริการเหล่านี้

 4. รายได้จากการจัดงานประชุมและอีเวนต์ โรงแรมสามารถให้บริการสถานที่จัดงานประชุม อีเวนต์ หรืองานเฉลิมฉลองต่าง ๆ ซึ่งจะมีรายได้มาจากค่าเช่าสถานที่ การให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงบริการเสริมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

 5. รายได้จากบริการเสริมอื่น ๆ โรงแรมอาจมีบริการเสริมเพิ่มเติม เช่น บริการซักรีด บริการรถรับส่ง บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย บริการท่องเที่ยว หรือการจัดสัมมนา เป็นต้น รายได้จะเกิดจากค่าบริการเหล่านี้

อีกทั้งยังมีรายได้อื่น ๆ ที่เป็นไปได้ เช่น รายได้จากการเช่าพื้นที่ให้กับร้านค้าหรือผู้ประกอบการอื่น ๆ ในโรงแรม หรือรายได้จากการขายสินค้าและบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรงแรม

สรุปโรงแรมสามารถสร้างรายได้จากหลายแหล่งต่าง ๆ ซึ่งการวางแผนและการสร้างคุณค่าให้แก่ลูกค้าที่แตกต่างกันอาจช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับโรงแรมของคุณได้มากยิ่งขึ้น

วิเคราะห์ Swot Analysis โรงแรม

SWOT analysis เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการวิเคราะห์และประเมินจุดแข็ง (Strengths) จุดอ่อน (Weaknesses) โอกาส (Opportunities) และอุปสรรค (Threats) ขององค์กรหรือธุรกิจ ดังนั้น เราสามารถวิเคราะห์ SWOT ของโรงแรมได้ดังนี้

จุดแข็ง (Strengths)

 • ตำแหน่งที่ตั้งที่ดี โรงแรมมีตำแหน่งที่ตั้งที่สะดวกและใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวหรือศูนย์ธุรกิจที่สำคัญ เช่น ใกล้สนามบิน ใกล้แหล่งช้อปปิ้ง หรือใกล้สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ
 • บริการห้องพักที่มีคุณภาพสูง โรงแรมมีห้องพักที่สะดวกสบายและครบคลุมทุกความต้องการของลูกค้า รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้อง เช่น อินเทอร์เน็ตไร้สาย โทรทัศน์จอแบน และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ
 • บริการลูกค้าที่ดี โรงแรมมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการและบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม ด้วยความเป็นมืออาชีพและความเอาใจใส่ต่อความต้องการของลูกค้า

จุดอ่อน (Weaknesses)

 • ความจำกัดทางการเงิน โรงแรมอาจมีทรัพยากรการเงินที่จำกัด ทำให้ยากต่อการลงทุนในการปรับปรุงหรือขยายขนาดโรงแรม
 • ความพร้อมทางเทคโนโลยี โรงแรมอาจไม่มีการลงทุนในเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น ระบบการจองออนไลน์ หรือระบบบริหารจัดการโรงแรมที่ทันสมัย เป็นต้น
 • ความสามารถในการแข่งขัน อาจมีการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดโรงแรม เช่น โรงแรมในพื้นที่เดียวกันหรือการเข้ามาของพื้นที่ใหม่

โอกาส (Opportunities)

 • การเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โอกาสในการนำเสนอบริการที่สอดคล้องกับการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เช่น การตอบสนองต่อความต้องการของกลุ่มลูกค้าใหม่ เช่น การท่องเที่ยวทางการแพทย์หรือการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม
 • การใช้เทคโนโลยีในการตลาด โอกาสในการใช้เทคโนโลยีและสื่อออนไลน์ในการตลาดและโปรโมตโรงแรม เช่น การใช้สื่อสังคมออนไลน์ การตลาดทางอินเทอร์เน็ต หรือการใช้เครื่องมือการตลาดดิจิทัลอื่น ๆ
 • ความเจริญก้าวหน้าในเทคโนโลยี โอกาสในการลงทุนในเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลในการปรับปรุงคุณภาพการบริการและประสบการณ์ของลูกค้า เช่น การใช้ระบบอัตโนมัติในการบริหารจัดการโรงแรม การใช้ระบบเข้าพักออนไลน์ หรือการใช้เทคโนโลยีการจัดการทรัพยากรบุคคล

อุปสรรค (Threats)

 • การแข่งขันรุนแรง อุปสรรคในการแข่งขันจากโรงแรมอื่น ๆ ที่มีราคาและบริการที่เปรียบเสมือนหรือดีกว่า
 • การเปลี่ยนแปลงในการตลาด อุปสรรคจากการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของลูกค้า การเปลี่ยนแปลงในการตลาดออนไลน์ หรือการเปลี่ยนแปลงในความต้องการของลูกค้า

การวิเคราะห์ SWOT ช่วยให้เข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับด้านบวกและลบของโรงแรม และสามารถใช้ข้อมูลนี้ในการวางแผนกลยุทธ์เพื่อนำโรงแรมของคุณไปสู่ความสำเร็จในตลาดที่แข็งแกร่งและผู้แข่งขันอย่างดี

คําศัพท์พื้นฐาน โรงแรม ที่ควรรู้

 • โรงแรม (Hotel) – สถานประกอบการที่ให้บริการที่พักและบริการที่เกี่ยวข้องให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ

 • ห้องพัก (Room) – พื้นที่ที่ให้บริการในการพักอาศัยหรือพักผ่อนของลูกค้า

 • การจองห้องพัก (Room reservation) – กระบวนการที่ลูกค้าใช้เพื่อจองห้องพักในโรงแรม

 • เช็คอิน (Check-in) – กระบวนการที่ลูกค้าเข้าพักในโรงแรม และรับห้องพักที่ได้จองไว้

 • เช็คเอาท์ (Check-out) – กระบวนการที่ลูกค้าออกจากโรงแรม และจ่ายเงินค่าห้องพัก และค่าบริการอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการเข้าพัก

 • บริการห้องอาหาร (Food and beverage service) – บริการอาหารและเครื่องดื่มที่มีให้ในโรงแรม

 • สระว่ายน้ำ (Swimming pool) – ส่วนที่ให้บริการสระว่ายน้ำสำหรับลูกค้าใช้งานและผ่อนคลาย

 • บริการห้องประชุม (Meeting room service) – ห้องที่ให้บริการสำหรับการประชุมและการประชุมธุรกิจในโรงแรม

 • บริการส่วนตัว (Personal service) – บริการที่มีความเป็นส่วนตัวและให้ความสะดวกสบายต่อลูกค้า เช่น บริการห้องนวด บริการซักรีด หรือบริการผู้ช่วยส่วนตัว

 • ทีมงานบริการ (Service staff) – คนงานที่ทำหน้าที่ให้บริการแก่ลูกค้าในโรงแรม รวมถึงพนักงานต้อนรับ พนักงานเสิร์ฟอาหาร และพนักงานทำความสะอาด

จดบริษัท โรงแรม ทำอย่างไร

การจดทะเบียนบริษัทโรงแรมเป็นกระบวนการทางกฎหมายที่คุณต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและขั้นตอนที่กำหนดโดยหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นหรือภาครัฐ ต่อไปนี้คือขั้นตอนพื้นฐานที่คุณควรทำเพื่อจดทะเบียนบริษัทโรงแรม

 1. วางแผนธุรกิจ กำหนดแผนธุรกิจโรงแรมของคุณที่รวมถึงลักษณะของธุรกิจ โครงสร้างองค์กร บริการที่คุณจะให้ และกำหนดงบประมาณที่เหมาะสมสำหรับการจดทะเบียนบริษัท

 2. ศึกษากฎหมายและข้อกำหนด ศึกษากฎหมายและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการจดทะเบียนบริษัทโรงแรมในประเทศที่คุณต้องการดำเนินธุรกิจ เช่น ข้อกำหนดในการจดทะเบียนบริษัท ข้อกำหนดการดำเนินธุรกิจท่องเที่ยว และข้อกำหนดสุขอนามัยท้องถิ่น

 3. เลือกชื่อบริษัท เลือกชื่อที่เหมาะสมและไม่ซ้ำซ้อนกับบริษัทอื่น โดยต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและข้อจำกัดที่กำหนดโดยกฎหมาย

 4. ลงทะเบียนที่จังหวัดหรือเขตอุตสาหกรรม ยื่นใบสมัครลงทะเบียนบริษัทที่เขตอุตสาหกรรมหรือที่จังหวัดที่คุณต้องการเปิดกิจการ และกรอกข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เช่น ชื่อบริษัท ที่ตั้ง และรายละเอียดอื่น ๆ

 5. จดทะเบียนพาณิชย์ จดทะเบียนในกรมพัฒนาธุรกิจพาณิชย์ เพื่อได้รับเลขทะเบียนพาณิชย์ที่จำเป็นสำหรับการดำเนินกิจการ

 6. ขอใบอนุญาตทางธุรกิจ ขอใบอนุญาตทางธุรกิจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการท่องเที่ยว หรือหน่วยงานท้องถิ่นที่รับผิดชอบในการควบคุมกิจการโรงแรม

 7. ลงทะเบียนภาษี ลงทะเบียนเพื่อรับเลขประจำตัวผู้เสียภาษี เช่น ประจำเลขภาษีอากร หรือเลขที่ประจำตัวผู้เสียภาษีเงินได้นิติบุคคล

 8. จดทะเบียนพนักงานและบริการสังคม ลงทะเบียนพนักงานในระบบประกันสังคม และประกันอุบัติเหตุสำหรับพนักงาน

 9. ขอใบอนุญาตเปิดโรงแรม ขอใบอนุญาตเปิดใช้งานโรงแรมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานทะเบียนกลางการท่องเที่ยว

 10. ตรวจสอบกฎหมายและข้อกำหนดเพิ่มเติม ตรวจสอบกฎหมายและข้อกำหนดเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับโรงแรม อาจมีกฎหมายและกำหนดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเช่าห้องพัก สิทธิบัตรการรับประกัน หรือข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและสิทธิของลูกค้า

ควรติดต่อหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นหรือภาครัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อขอคำแนะนำและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนและเอกสารที่ต้องใช้สำหรับการจดทะเบียนบริษัทโรงแรมในประเทศไทย

บริษัท โรงแรม เสียภาษีอะไร

บริษัทโรงแรมอาจมีการเสียภาษีต่าง ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับกฎหมายและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับแต่ละประเทศ แต่อย่างทั่วไปแล้ว บริษัทโรงแรมอาจเสียภาษีต่อไปนี้

 1. ภาษีอากรเงินได้บุคคลนิติบุคคล บริษัทโรงแรมต้องเสียภาษีอากรเงินได้ตามกฎหมายท้องถิ่น ซึ่งอยู่ภายใต้ระบบภาษีเงินได้ของแต่ละประเทศ การคำนวณภาษีอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอัตราภาษีและลักษณะการเสียภาษีที่กำหนดในแต่ละประเทศ

 2. ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) หรือภาษีขายสินค้าและบริการ บริษัทโรงแรมอาจต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือภาษีขายสินค้าและบริการตามกฎหมายท้องถิ่น อัตราภาษีมูลค่าเพิ่มแต่ละประเทศอาจแตกต่างกันไป และบริษัทโรงแรมอาจถูกบังคับให้เสียภาษีนี้จากการขายห้องพัก อาหาร และบริการอื่น ๆ

 3. ภาษีอื่น ๆ บริษัทโรงแรมอาจเสียภาษีอื่น ๆ ตามกฎหมายและข้อกำหนดท้องถิ่น เช่น ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง หรือภาษีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินกิจการโรงแรม

การเสียภาษีของบริษัทโรงแรมจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดท้องถิ่นที่ระบุไว้ในแต่ละประเทศ ควรปรึกษาที่ปรึกษาทางกฎหมายหรือผู้เชี่ยวชาญทางภาษีเพื่อขอคำแนะนำและคำปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีที่บริษัทโรงแรมจะต้องเสียในประเทศของคุณ

อ่านบทความทั้งหมด >>> จดบริษัท.com

แพคเกจจิ้ง ตลาด คู่แข่ง รายได้ โอกาส !

วิธีทําแพคเกจจิ้ง กระดาษ แพคเกจจิ้ง อาหารแห้ง แพคเกจจิ้ง พลาสติกใส ออกแบบแพคเกจจิ้ง อาหาร ออกแบบแพคเกจจิ้งเอง แพคเกจจิ้งใส่อาหาร แพคเกจจิ้งสวยๆ ออกแบบแพคเกจจิ้ง กล่อง

เบเกอรี่ ตลาด คู่แข่ง รายได้ โอกาส !

ทําเบเกอรี่ขาย อาชีพเสริม ขาย เบ เก อ รี่ ไม่มี หน้าร้าน เครื่องมือ อุปกรณ์ในการทำ เบ เก อ รี่ ธุรกิจร้าน เบ เก อ รี่ สูตร เบ เก๋ อ รี่ โฮม เมด กระบวนการ ผลิต เบ เก อ รี หลักปฏิบัติในการทำเบเกอรี่ 18 ข้อ เบเกอรี่เบื้องต้น pdf

วิธี การเติบโต และ ขยายธุรกิจ ของคุณ !

การขยายธุรกิจไปต่างประเทศ การขยายกิจการ หมายถึง การเติบโตของธุรกิจ คือ วิธีการขยายธุรกิจ แนวโน้มการเจริญเติบโตทางธุรกิจ คือ โอกาสในการขยายธุรกิจ คือ กลยุทธ์การขยายตลาด คือ กลยุทธ์ในการขยายธุรกิจคือ

10 วิธีสร้าง จัดการทีมงานประสบความสำเร็จ

ทีมงานที่มีประสิทธิภาพ มีองค์ประกอบ4อย่างคือ หลักการทํางานร่วมกัน มีอะไรบ้าง 5 แนวทาง ในการ ทำงาน เป็นทีม การทํางานเป็นทีม pdf ตัวอย่างการสร้างทีมงาน ทฤษฎี การทํางานเป็นทีม ทีมงานที่มีประสิทธิภาพ คือ หลักการ ทำงาน เป็นทีม อย่างมีความสุข

Scroll to Top