การสร้าง ใช้แพลตฟอร์ม ทำธุรกิจออนไลน์ !

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

การสร้างและใช้แพลตฟอร์มการทำธุรกิจออนไลน์ (Online Business Platforms)

การสร้างและใช้แพลตฟอร์มการทำธุรกิจออนไลน์ (Online Business Platforms) เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจที่ต้องการที่จะเข้าสู่โลกออนไลน์และสร้างฐานลูกค้าออนไลน์ให้กับตนเอง มีหลายแพลตฟอร์มที่มีอยู่ในตลาด โดยธุรกิจออนไลน์สามารถใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้เพื่อทำธุรกิจได้

 1. เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ (E-commerce Websites) เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับการขายสินค้าและบริการออนไลน์ ธุรกิจสามารถสร้างเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของตนเองหรือใช้แพลตฟอร์มที่มีอยู่เช่น Shopify, WooCommerce, Magento, BigCommerce เพื่อสร้างร้านค้าออนไลน์และการทำธุรกิจในโลกออนไลน์

 2. แพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์ (Online Marketing Platforms) แพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถตลาดและโฆษณาผลิตภัณฑ์หรือบริการของตนอย่างมีประสิทธิภาพ ตัวอย่างของแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์ได้แก่ Facebook Ads, Google Ads, Instagram Ads, LinkedIn Ads, Twitter Ads ซึ่งให้คุณสามารถทำการโฆษณาและการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 3. แพลตฟอร์มสื่อสังคม (Social Media Platforms) สื่อสังคมออนไลน์เช่น Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn เป็นแพลตฟอร์มที่ให้ธุรกิจสามารถสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า และสร้างสรรค์เนื้อหาที่น่าสนใจเพื่อเพิ่มการแพร่กระจายและการรับรู้ของผลิตภัณฑ์หรือบริการของตน

 4. แพลตฟอร์มการทำธุรกิจบนเว็บบล็อก (Blogging Platforms) เว็บบล็อกเป็นแพลตฟอร์มที่ให้ธุรกิจสร้างเนื้อหาเพื่อแบ่งปันความรู้ ข่าวสาร และประสบการณ์กับลูกค้า ตัวอย่างของแพลตฟอร์มการทำธุรกิจบนเว็บบล็อกได้แก่ WordPress, Medium, Blogger เป็นต้น

 5. แพลตฟอร์มการทำธุรกิจออนไลน์อื่นๆ นอกเหนือจากแพลตฟอร์มที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ช่วยให้ธุรกิจทำธุรกิจออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น PayPal สำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ หรือ Slack สำหรับการสื่อสารภายในองค์กร

การเลือกใช้แพลตฟอร์มขึ้นอยู่กับลักษณะของธุรกิจและเป้าหมายการทำธุรกิจของคุณ คุณควรพิจารณาประเภทของผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คุณจะขาย และกำหนดวัตถุประสงค์ทางธุรกิจในการเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ

 

Platform business ในไทยมีอะไรบ้าง

ในไทยนั้นมีแพลตฟอร์มธุรกิจหลากหลายประเภทที่มีการดำเนินงานในรูปแบบของแพลตฟอร์มธุรกิจ (platform business) ต่อไปนี้คือตัวอย่างของแพลตฟอร์มธุรกิจที่รู้จักและใช้งานอย่างกว้างขวางในไทย

 1. Grab เป็นแพลตฟอร์มบริการรถหรือแท็กซี่ออนไลน์ ที่ให้บริการในการจองแท็กซี่หรือรถรับส่งผู้โดยสาร รวมถึงบริการอื่นๆ เช่น GrabFood (บริการส่งอาหาร) และ GrabExpress (บริการส่งพัสดุ)

 2. Line เป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารออนไลน์ที่มีเมนูบริการหลากหลาย เช่น แชท โทรศัพท์เสียง การช้อปปิ้งออนไลน์ การชำระเงิน การส่งของ และบริการอื่นๆ ในระบบเพิ่มเติม

 3. Shopee เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ให้บริการในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ โดยมีการจัดโปรโมชั่น การส่งสินค้า ระบบชำระเงิน และการสนับสนุนลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง

 4. Lazada เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ให้บริการในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ มีการจัดโปรโมชั่นและส่งสินค้าทั่วประเทศ

 5. Wongnai เป็นแพลตฟอร์มการรีวิวและการค้นหาร้านอาหารที่ดีในพื้นที่ใกล้เคียง สามารถให้คะแนนร้านอาหาร แสดงรูปภาพ และความคิดเห็นของผู้ใช้งานได้

 6. Central Online เป็นแพลตฟอร์มการขายสินค้าและบริการของกลุ่มเซ็นทรัล โดยรวมถึงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า แฟชั่น อาหาร และสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย

 7. Pomelo เป็นแพลตฟอร์มการขายเสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์ที่มีความนิยมในวงกว้างในไทย

 8. Agoda เป็นแพลตฟอร์มการจองที่พักออนไลน์ที่ให้บริการทั่วโลก ที่ผู้ใช้งานสามารถค้นหาและจองโรงแรมหรือที่พักในหลายประเทศได้

 9. Kaidee เป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าใหม่และสินค้ามือสองออนไลน์ ที่รวมสินค้าหลากหลายประเภทเช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า อสังหาริมทรัพย์ รถยนต์ และอื่นๆ

 1. Ookbee เป็นแพลตฟอร์มการอ่านหนังสือออนไลน์และสื่อบันเทิงต่างๆ เช่น นิตยสารดิจิตอล หนังสืออีบุ๊ค การ์ตูน และอื่นๆ

 2. Foodpanda เป็นแพลตฟอร์มการสั่งอาหารออนไลน์ที่มีความนิยมในการให้บริการส่งอาหารจากร้านอาหารต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง

 3. Wongnai Delivery เป็นแพลตฟอร์มการสั่งอาหารออนไลน์ที่ให้บริการส่งอาหารจากร้านอาหารที่ร่วมรายการกับ Wongnai

 4. Lalamove เป็นแพลตฟอร์มให้บริการส่งสินค้าและของกินได้ทั่วไป ให้ลูกค้าสามารถจัดส่งสินค้าในเขตพื้นที่ใกล้เคียงได้อย่างรวดเร็ว

 5. Eventpop เป็นแพลตฟอร์มการจัดงานอีเวนต์ออนไลน์ที่ช่วยให้ผู้จัดงานสามารถลงทะเบียนผู้เข้าร่วมงาน ซื้อบัตรเข้าชม และจัดการงานอีเวนต์ได้อย่างสะดวก

 6. SCB Easy App เป็นแพลตฟอร์มการทำธุรกิจทางการเงินออนไลน์ที่ให้บริการต่างๆ เช่น การโอนเงิน การชำระเงินบิล การจัดการบัญชีธนาคาร และอื่นๆ

 7. Rabbit LINE Pay เป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน Line เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถชำระเงินสินค้าและบริการต่างๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของแพลตฟอร์มธุรกิจที่รู้จักและใช้งานอย่างกว้างขวางในไทย ยังมีแพลตฟอร์มอื่นๆ อีกมากมายที่นับไม่ถ้วน ที่มีความหลากหลายในการดำเนินธุรกิจและการให้บริการในอินเทอร์เน็ต

 

Platform business มีอะไรบ้าง

แพลตฟอร์มธุรกิจ (Platform business) เป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการเพื่อให้บริการและการกระจายผลิตภัณฑ์หรือบริการ โดยมีการใช้เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเป็นพื้นฐาน ตัวอย่างของแพลตฟอร์มธุรกิจที่รู้จักกันมากที่สุดในสากลได้แก่

 1. Airbnb เป็นแพลตฟอร์มการจองที่พักออนไลน์ที่ผู้ให้บริการสามารถลงทะเบียนและเสนอที่พักของตนให้ผู้ใช้บริการจองและเช่าได้

 2. Uber เป็นแพลตฟอร์มบริการรถหรือแท็กซี่ออนไลน์ที่ผู้ให้บริการสามารถลงทะเบียนและเสนอบริการของตนให้ผู้ใช้บริการได้

 3. Amazon เป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่ผู้ให้บริการสามารถลงทะเบียนและขายสินค้าของตนในเว็บไซต์ของ Amazon และผู้ใช้บริการสามารถซื้อสินค้าจากผู้ขายในเว็บไซต์นี้ได้

 4. Facebook เป็นแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ที่ผู้ให้บริการสามารถสร้างเนื้อหาและแชร์กับผู้ใช้บริการ รวมถึงการโฆษณาและการตลาด

 5. Google เป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการการค้นหาออนไลน์และโฆษณาทางอินเทอร์เน็ต รวมถึงบริการอื่นๆ เช่น Gmail, Google Drive, Google Maps, YouTube, Google Ads ฯลฯ

 6. eBay เป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่ผู้ให้บริการสามารถขายสินค้าให้กับผู้ใช้บริการได้

 7. Netflix เป็นแพลตฟอร์มการสตรีมมิ่งวิดีโอออนไลน์ที่ผู้ให้บริการสามารถให้บริการซีรีส์และหนังให้กับผู้ใช้บริการ

 8. Spotify เป็นแพลตฟอร์มการฟังเพลงและสตรีมเพลงออนไลน์ที่ผู้ให้บริการสามารถให้บริการเพลงและเนื้อหาเสียงต่างๆ ให้กับผู้ใช้บริการ

 9. PayPal เป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ที่ผู้ให้บริการสามารถรับและส่งเงินออนไลน์ได้

 10. LinkedIn เป็นแพลตฟอร์มสังคมอาชีพที่ผู้ให้บริการสามารถเชื่อมต่อกับผู้ใช้บริการและแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานและธุรกิจ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยของแพลตฟอร์มธุรกิจที่เป็นที่รู้จักและใช้งานอย่างกว้างขวางทั่วโลก แต่ยังมีแพลตฟอร์มธุรกิจอื่นๆ อีกมากมายที่มีลักษณะและการให้บริการที่แตกต่างกันออกไป เพื่อตอบสนองความต้องการและการใช้งานของผู้ใช้บริการในหลายๆ กลุ่มเป้าหมาย

 

ตัวอย่างธุรกิจแพลตฟอร์ม

ดังนี้คือตัวอย่างธุรกิจแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมและมีผลงานที่สำเร็จในสากล

 1. Airbnb เป็นแพลตฟอร์มการจองที่พักออนไลน์ที่เชื่อมต่อผู้เช่าและเจ้าของที่พัก ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาที่พักตามต้องการและทำการจองผ่านแพลตฟอร์มได้ ส่วนเจ้าของที่พักสามารถลงทะเบียนที่พักของตนในแพลตฟอร์มเพื่อให้ผู้เช่าจองได้

 2. Uber เป็นแพลตฟอร์มบริการรถหรือแท็กซี่ออนไลน์ที่ผู้ใช้บริการสามารถสั่งรถหรือแท็กซี่ได้ผ่านแอปพลิเคชัน และผู้ให้บริการรถหรือแท็กซี่สามารถลงทะเบียนรถและเสนอบริการให้กับผู้ใช้ได้ผ่านแพลตฟอร์ม

 3. Upwork เป็นแพลตฟอร์มการทำงานอิสระออนไลน์ที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ว่าจ้างงานและคนทำงานอิสระ ผู้ว่าจ้างงานสามารถโพสต์โปรเจกต์หรืองานที่ต้องการ และคนทำงานอิสระสามารถสมัครงานหรือเสนอบริการตามที่ต้องการได้

 4. Amazon เป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่รวมผู้ขายและผู้ซื้อในเว็บไซต์เดียวกัน ผู้ขายสามารถลงทะเบียนและเสนอสินค้าของตนในแพลตฟอร์ม และผู้ซื้อสามารถเรียกดูและซื้อสินค้าจากผู้ขายในแพลตฟอร์มได้

 5. Kickstarter เป็นแพลตฟอร์มการระดมทุนออนไลน์ที่เชื่อมต่อระหว่างผู้สร้างสินค้าหรือโครงการกับผู้บริจาคทุน ผู้สร้างสินค้าสามารถโพสต์โครงการและแสดงรายละเอียด เพื่อขอรับการสนับสนุนทางการเงินจากผู้บริจาคทุนผ่านแพลตฟอร์ม

 6. YouTube เป็นแพลตฟอร์มการแชร์วิดีโอออนไลน์ที่ผู้ใช้สามารถอัพโหลดวิดีโอและแบ่งปันกับผู้ชมได้ และผู้ใช้งานสามารถชมวิดีโอที่อัพโหลดโดยผู้อื่นและเข้าชมเนื้อหาในแพลตฟอร์มได้

 7. Shopify เป็นแพลตฟอร์มการขายสินค้าออนไลน์ที่ผู้ใช้สามารถสร้างร้านค้าออนไลน์ของตนและจัดการการขายสินค้าได้ผ่านแพลตฟอร์ม

 8. LinkedIn เป็นแพลตฟอร์มสังคมอาชีพที่ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมงาน สร้างโปรไฟล์อาชีพของตน และเสนองานหรือค้นหางานได้

 9. Twitch เป็นแพลตฟอร์มสตรีมเกมออนไลน์ที่ผู้ใช้สามารถสตรีมการเล่นเกมสดและเชื่อมต่อกับผู้ชมได้

 10. Facebook Marketplace เป็นแพลตฟอร์มที่ให้ผู้ใช้งานซื้อขายสินค้าในพื้นที่ใกล้เคียง ผู้ใช้งานสามารถโพสต์สินค้าที่ต้องการขายและค้นหาสินค้าที่ต้องการจากผู้ขายอื่นในแพลตฟอร์ม

 11. Didi Chuxing เป็นแพลตฟอร์มบริการรถหรือแท็กซี่ออนไลน์ที่ให้บริการในประเทศจีน ผู้ใช้บริการสามารถสั่งรถหรือแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชันได้

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยของธุรกิจแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยม มีความหลากหลายของแพลตฟอร์มที่มีลักษณะและการให้บริการที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับธุรกิจและตลาดเป้าหมายที่แต่ละแพลตฟอร์มกำลังจะบรรจุครอง

 

Platform business คืออะไร

แพลตฟอร์มธุรกิจ (Platform business) เป็นแนวคิดในการสร้างและดำเนินธุรกิจที่เน้นการสร้างพื้นที่หรือตลาดให้กับผู้ใช้และผู้ให้บริการเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกันและทำธุรกิจร่วมกันได้ในรูปแบบออนไลน์

แพลตฟอร์มธุรกิจทำหน้าที่เป็นกลางในการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ โดยให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้บริการหรือซื้อสินค้าจากผู้ให้บริการที่ลงทะเบียนในแพลตฟอร์มได้ ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงและใช้งานแพลตฟอร์มผ่านอินเทอร์เน็ต และผู้ให้บริการสามารถลงทะเบียนและเสนอบริการหรือสินค้าในแพลตฟอร์มได้

ผู้ให้บริการในแพลตฟอร์มสามารถใช้เทคโนโลยีและข้อมูลที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มเพื่อพัฒนาและปรับปรุงบริการของตน และผู้ใช้บริการสามารถเลือกใช้บริการต่างๆ และมีประสบการณ์การใช้งานในแพลตฟอร์มที่สะดวกและเข้าถึงได้ง่าย

แพลตฟอร์มธุรกิจมักมีการดำเนินธุรกิจที่หลากหลาย เช่น การซื้อขายสินค้าออนไลน์ (เช่น Amazon, eBay) การจองที่พักหรือที่เที่ยว (เช่น Airbnb, Booking.com) การให้บริการรถหรือแท็กซี่ออนไลน์ (เช่น Uber, Grab) และอื่นๆ แพลตฟอร์มธุรกิจมักเป็นที่นิยมในยุคดิจิทัลเพราะสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเปิดตัวและเลือกใช้งานโดยผู้ใช้บริการได้ง่ายและรวดเร็ว

 

แพลตฟอร์มออนไลน์ มีอะไรบ้าง

มีหลายแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ดังนี้คือตัวอย่างบางส่วน

 1. เว็บออร์เดอร์ (E-commerce Platforms)

  • Amazon
  • eBay
  • Shopify
  • Lazada
  • Shopee
 2. แพลตฟอร์มการจองที่พัก (Accommodation Booking Platforms)

  • Airbnb
  • Booking.com
  • Agoda
  • Expedia
  • Tripadvisor
 3. แพลตฟอร์มการรับส่งอาหาร (Food Delivery Platforms)

  • GrabFood
  • Foodpanda
  • Uber Eats
  • Deliveroo
  • Lineman
 4. แพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์ (Online Learning Platforms)

  • Udemy
  • Coursera
  • edX
  • Khan Academy
  • Skillshare
 5. แพลตฟอร์มการเล่นวิดีโอ (Video Streaming Platforms)

  • YouTube
  • Netflix
  • Amazon Prime Video
  • Disney+
  • Hulu
 6. แพลตฟอร์มการช้อปปิ้ง (Online Shopping Platforms)

  • Alibaba
  • JD.com
  • Taobao
  • Etsy
  • Zalando
 7. แพลตฟอร์มการเดินทาง (Travel Platforms)

  • Expedia
  • Skyscanner
  • Tripadvisor
  • Kayak
  • Airbnb (เน้นที่พัก)
 8. แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ (Social Media Platforms)

  • Facebook
  • Instagram
  • Twitter
  • LinkedIn
  • Snapchat
 9. แพลตฟอร์มการทำงานร่วมกันออนไลน์ (Collaboration Platforms)

  • Google Workspace (Google Docs, Sheets, Slides, Drive)
  • Microsoft Office 365 (Word, Excel, PowerPoint, OneDrive)
  • Trello
  • Slack
  • Asana
 10. แพลตฟอร์มการทำธุรกิจออนไลน์ (Online Business Platforms)

  • Upwork
  • Fiverr
  • Freelancer
  • Envato
  • 99designs
 11. แพลตฟอร์มการเล่นเกม (Gaming Platforms)

  • Steam
  • PlayStation Network
  • Xbox Live
  • Epic Games Store
  • Twitch

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยของแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่ยังมีแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่สำคัญและให้บริการในตลาดแต่ละประเทศและกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันอีกมากมาย

 

ยกตัวอย่าง Platform business ที่ไป disrupt อุตสาหกรรมดั้งเดิม

มีหลายตัวอย่างของแพลตฟอร์มธุรกิจที่ได้สร้างผลกระทบและส่งผลต่ออุตสาหกรรมดั้งเดิม ดังนี้

 1. Uber แพลตฟอร์มรถหรือแท็กซี่ออนไลน์ที่ได้สร้างผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการขนส่งและการเดินทางที่ใช้รถแท็กซี่เป็นหลัก โดยมีผลให้ผู้คนมีทางเลือกในการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

 2. Airbnb แพลตฟอร์มการจองที่พักออนไลน์ที่เปลี่ยนวิธีการเดินทางและการเข้าพักที่ผู้คนมี โดยให้เจ้าของที่พักเลือกให้เช่าส่วนหนึ่งหรือทั้งหลัง ทำให้มีทางเลือกในการเข้าพักที่หลากหลายและคุ้มค่ากว่าโรงแรมแบบดั้งเดิม

 3. Netflix แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งวิดีโอที่เปลี่ยนวิธีการรับชมความบันเทิง ทำให้ผู้คนสามารถเลือกชมภาพยนตร์และซีรีส์ที่ต้องการที่สะดวกและยืดหยุ่นมากขึ้น โดยไม่ต้องอาศัยที่ถ่ายทอดสด

 4. Amazon แพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่ได้ส่งผลกระทบต่อร้านค้าและการซื้อขายแบบดั้งเดิม การเปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์นี้ได้ทำให้ผู้คนสามารถเลือกซื้อสินค้าจากทั้งหมดในหนึ่งเว็บไซต์ โดยให้ความสะดวกและเร็วกว่าการเดินทางไปยังร้านค้า

 5. Spotify แพลตฟอร์มสตรีมเพลงออนไลน์ที่เปลี่ยนวิธีการฟังเพลงและการสะสมแพลย์ลิสต์ ให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเพลงและอัลบั้มทั้งหมดที่ต้องการได้ทันที โดยไม่ต้องซื้อแผ่นเพลงหรือดาวน์โหลด

 6. YouTube แพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่เปลี่ยนวิธีการสร้างและแชร์เนื้อหาวิดีโอ ให้ผู้คนสามารถสร้างและแชร์วิดีโอของตนเองได้ทันที โดยไม่ต้องมีการเผยแพร่ผ่านสื่อแบบดั้งเดิม

 7. Facebook แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ที่เปลี่ยนวิธีการสื่อสารและแบ่งปันข้อมูล ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนและครอบครัว แชร์ภาพถ่ายและวิดีโอ และเข้าร่วมกลุ่มที่สนใจได้

แพลตฟอร์มเหล่านี้ได้มีผลกระทบใหญ่ในอุตสาหกรรมดั้งเดิม โดยการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำธุรกิจและการบริโภคของผู้คน และสร้างโอกาสใหม่ในการเชื่อมต่อผู้ให้บริการกับผู้ใช้บริการในรูปแบบใหม่

 

วิธีสร้าง แพลตฟอร์ม ออนไลน์

การสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและมีหลายขั้นตอน ดังนี้คือขั้นตอนหลักในการสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์

 1. วางแผนและศึกษาตลาด ทำการวางแผนและศึกษาตลาดเพื่อให้ค้นหาโอกาสธุรกิจและความต้องการของผู้ใช้บริการ เรียนรู้เกี่ยวกับผู้แข่งขันในตลาดและวางแผนกลยุทธ์การตลาด

 2. ออกแบบและพัฒนา สร้างแผนธุรกิจและออกแบบระบบและฟีเจอร์ของแพลตฟอร์ม การใช้งานที่ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพสำหรับผู้ใช้งาน

 3. พัฒนาซอฟต์แวร์และเทคโนโลยี ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมในการพัฒนาแพลตฟอร์ม เช่น เว็บแอปพลิเคชัน (Web Application) หรือแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ (Mobile Application) และใช้สิ่งที่จำเป็นเพื่อสร้างระบบพื้นฐานที่เสถียรและปลอดภัย

 4. การทดสอบและปรับปรุง ทดสอบระบบแพลตฟอร์มเพื่อให้แน่ใจว่ามันทำงานได้ตามที่คาดหวังและปรับปรุงตามความต้องการของผู้ใช้งาน รวมถึงการรับฟีดแบ็คและคำแนะนำจากผู้ใช้งาน

 5. การเปิดตัวและการตลาด เมื่อแพลตฟอร์มพร้อมที่จะเปิดตัว ทำการโปรโมทและตลาดสินค้าของคุณผ่านช่องทางที่เหมาะสม เช่น การทำโฆษณาออนไลน์ การใช้สื่อสังคมออนไลน์ หรือการทำโฆษณาแบบแผงโฆษณา

 6. การดูแลและพัฒนา หลังจากเปิดตัวแพลตฟอร์มแล้ว ต้องดูแลและพัฒนาแพลตฟอร์มต่อเนื่อง เพื่อปรับปรุงคุณภาพและการให้บริการ เพื่อให้ผู้ใช้งานพึงพอใจและกลับมาใช้บริการอีกครั้ง

การสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและควบคุมหลายด้าน คุณอาจต้องใช้บริการที่ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้คำปรึกษาและความช่วยเหลือในการวางแผน ออกแบบ และพัฒนาแพลตฟอร์มที่สอดคล้องกับความต้องการและความสำเร็จที่คุณต้องการให้แพลตฟอร์มของคุณเริ่มต้น

 

การสร้าง Platform มีกี่ประเภท

การสร้างแพลตฟอร์มสามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภทตามลักษณะการให้บริการและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ตัวอย่างประเภทที่พบบ่อยได้แก่

 1. แพลตฟอร์มการซื้อขาย (Marketplace Platforms) เช่น Airbnb, Amazon, eBay, Etsy เป็นต้น

 2. แพลตฟอร์มการจอง (Booking Platforms) เช่น Booking.com, Expedia, OpenTable

 3. แพลตฟอร์มการเดินทางและการขนส่ง (Travel and Transportation Platforms) เช่น Uber, Grab, Skyscanner, Airbnb (ส่วนที่เกี่ยวกับการจองที่พัก)

 4. แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ (Social Media Platforms) เช่น Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn

 5. แพลตฟอร์มการเล่นเกม (Gaming Platforms) เช่น Steam, PlayStation Network, Xbox Live, Epic Games Store

 6. แพลตฟอร์มการศึกษาและการเรียนรู้ (Education and Learning Platforms) เช่น Coursera, Udemy, edX, Khan Academy

 7. แพลตฟอร์มการสตรีมมิ่ง (Streaming Platforms) เช่น Netflix, YouTube, Spotify, Twitch

 8. แพลตฟอร์มการทำธุรกิจ (Business Services Platforms) เช่น Upwork, Fiverr, Freelancer, Shopify

 9. แพลตฟอร์มการเรียนรู้ข้อมูล (Data Learning Platforms) เช่น Kaggle, DataCamp

 10. แพลตฟอร์มการเก็บเงินออนไลน์ (Online Payment Platforms) เช่น PayPal, Stripe, Square

นี่เป็นแค่ตัวอย่างเล็กน้อยของประเภทแพลตฟอร์มที่มีอยู่ โดยแต่ละประเภทมีลักษณะและการให้บริการที่แตกต่างกัน ซึ่งการสร้างแพลตฟอร์มจะต้องใช้วิธีและกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับประเภทและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง

อ่านบทความทั้งหมด >>> จดบริษัท.com

แพคเกจจิ้ง ตลาด คู่แข่ง รายได้ โอกาส !

วิธีทําแพคเกจจิ้ง กระดาษ แพคเกจจิ้ง อาหารแห้ง แพคเกจจิ้ง พลาสติกใส ออกแบบแพคเกจจิ้ง อาหาร ออกแบบแพคเกจจิ้งเอง แพคเกจจิ้งใส่อาหาร แพคเกจจิ้งสวยๆ ออกแบบแพคเกจจิ้ง กล่อง

เบเกอรี่ ตลาด คู่แข่ง รายได้ โอกาส !

ทําเบเกอรี่ขาย อาชีพเสริม ขาย เบ เก อ รี่ ไม่มี หน้าร้าน เครื่องมือ อุปกรณ์ในการทำ เบ เก อ รี่ ธุรกิจร้าน เบ เก อ รี่ สูตร เบ เก๋ อ รี่ โฮม เมด กระบวนการ ผลิต เบ เก อ รี หลักปฏิบัติในการทำเบเกอรี่ 18 ข้อ เบเกอรี่เบื้องต้น pdf

วิธี การเติบโต และ ขยายธุรกิจ ของคุณ !

การขยายธุรกิจไปต่างประเทศ การขยายกิจการ หมายถึง การเติบโตของธุรกิจ คือ วิธีการขยายธุรกิจ แนวโน้มการเจริญเติบโตทางธุรกิจ คือ โอกาสในการขยายธุรกิจ คือ กลยุทธ์การขยายตลาด คือ กลยุทธ์ในการขยายธุรกิจคือ

10 วิธีสร้าง จัดการทีมงานประสบความสำเร็จ

ทีมงานที่มีประสิทธิภาพ มีองค์ประกอบ4อย่างคือ หลักการทํางานร่วมกัน มีอะไรบ้าง 5 แนวทาง ในการ ทำงาน เป็นทีม การทํางานเป็นทีม pdf ตัวอย่างการสร้างทีมงาน ทฤษฎี การทํางานเป็นทีม ทีมงานที่มีประสิทธิภาพ คือ หลักการ ทำงาน เป็นทีม อย่างมีความสุข

Scroll to Top